5 lợi ích khi dạy trẻ biết chơi nhạc cụ ngay từ khi còn nhỏ

Có thể bạn không biết, trẻ đã được tiếp xúc với âm nhạc ngay từ rất sớm qua những bài hát ru, vần thơ hay thậm chí cả bài hát vui nhộn dường đã chiếm phần lớn trong tâm trí một đứa trẻ. Và khi lớn lên, bé sẽ học chơi nhạc cụ một cách tự nhiên.

Hãy để bé chơi, chạm vào và tạo ra âm thanh với các loại nhạc cụ khác nhau sẽ giúp trẻ học hỏi nhiều cách. Dù là trẻ ở độ tuổi sơ sinh, mới biết đi hay đã đi học thì trẻ đều nên học nhạc cụ từ sớm để có được những lợi ích tốt. Hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá 5 lý do tại sao bạn nên cho trẻ em chơi nhạc cụ thường xuyên:

  1. Thúc đẩy sự phát triển trí não – Một nghiên cứu được kéo dài năm năm của Đại học Nam California cho thấy trẻ nhỏ biết chơi nhạc cụ có sự phát triển não bộ. Điều này giúp trẻ phát triển đặc biệt về khả năng ngôn ngữ, kỹ năng nói, nghe và đọc.
  2. Giúp phát triển giác quan – Khi trẻ em được phép sáng tạo và khám phá ý tưởng khác nhau thông qua việc học cũng như tập cách chơi nhạc cụ, nhờ đó phát triển các giác quan, cảm thụ âm nhạc tốt hơn và tạo ra nhiều nơ ron thần kinh hơn trong não bộ của trẻ.
  3. Xây dựng, phát triển tốt các kỹ năng vận động tinh và thô ở trẻ – Đánh trống giúp xây dựng các kỹ năng vận động thô. Còn việc sử dụng các ngón tay cùng với dây hoặc phím đàn sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động tinh. Đặc biệt, nếu trẻ có thể sử dụng nhiều kích cỡ và nhiều loại nhạc cụ khác nhau, thì đây là cách tuyệt vời nhất để trẻ phát triển song song hai kỹ năng trên, đồng thời cải thiện phát triển thể chất cho trẻ.
  4. Giúp trẻ phát triển sự tự tin và tập ra quyết định – Khi học chơi nhạc cụ, các bé sẽ thường tự hỏi: “Mình nên nhấn phím nào nhỉ? Mình thích nhạc cụ nào? Những âm thanh nào mà mình thích và không thích? Làm thế nào để mình tạo ra âm nhạc với cây đàn này?” Khi con bạn có những thắc mắc trên, bé sẽ học cách tự trả lời khi chúng thử nghiệm tập chơi các loại nhạc cụ. Đây cũng là phương pháp hiệu quả để bé học cách đưa ra quyết định, đặt nền tảng tích cực cho trẻ về mặt tương tác xã hội khi trưởng thành.
  5. Cải thiện kỹ năng nghe – Vâng, trẻ em cực kỳ phấn khích khi lần đầu tiên được giới thiệu và biết đến các loại nhạc cụ. Nhưng khi thời gian trôi qua, trẻ bắt đầu thử nghiệm những âm thanh khác nhau mà mỗi nhạc cụ tạo ra. Điều này giúp bé phân biệt các loại âm thanh cũng như phát triển dầ kỹ năng nghe của trẻ.

Liên hệ

Văn phòng Việt Nam

  • Địa chỉ: SAV6-01.01, tầng 1, tháp 6, tòa nhà The Sun Avenue, số 28 đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Tel: 84 28 66 89 8888
  • Hotline: 84 937 501 501

Văn phòng Thụy Điển

Vị trí